1. ช่วงนี้ต้องเข้าออกโรงพยาบาลสัตว์ เป็นกิจวัตร ไมใช่ว่าจะไปรักษา หรือผ่าหมาในปากแต่อย่างใด แต่เพราะว่าหมาที่บ้านป่วยเป็นพยาธิเม็ดเลือด แถมด้วยการที่อยู่ๆ ฝีก็ขึ้น 2 จุด จุดหนึ่ง แตกแล้ว อีกจุด ต้องไปเจาะออก แล้วก็ต้องไปล้างแผลทุกวัน เพื่อลดการติดเชื้อ เข้าออกโรงพยาบาลจนเจ้าหน้าที่ล้างแผล และ คนที่โรงพยาบาลจำหน้าได้ ทั้งคน ทั้งหมา เลยแอบคิดว่า "นี่กู หาแฟนเป็นสัตวแพทย์ เลยดีม๊ยวะเนี่ย" จะได้ไม่ต้องลำบากขับรถพาหมามาหาหมอ เพราะมันตัวใหญ่ แล้วชอบคิดว่า เป็น จีจ้า กลัวจะกระโดดลงจาก ท้ายรถกระบะมากๆ ต้องคอยขับเอาไว้ตลอด

2. ข้อปกติของโรงพยาบาลรัฐทั่วไป นั่นคือ รับบัตรคิว และนั่งรอตรวจ ซึ่งโรงพยาบาลสัตว์ที่เกษตร ก็เป็นเยี่ยงนั้น ซึ่งสถิติในการนั่งรอตรวจจนเสร็จพร้อม จ่ายเงินและรับยา ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมงได้
(นั่งอดทนรอได้ แต่ก็เพราะว่าที่นี่ ค่าตรวจไปแพงเท่าไหร่ และพี่สาวเราก็ไม่อยากพาหมาไปคลินิก เพราะหมาเคยตายไปตัวเพราะว่าไปคลินิกเนี่ยแหละ ) นั่งรอตรวจจนรู้จักับคนข้างๆ ถามไถ่ เรื่องสัตว์เลี้ยงของแต่ละคนว่าเป็นอะไร อาจจะสนิทกันถึงขั้น แลกเบอร์ ขายประกัน หรือทำการขายสินค้าแอมเวย์ได้เลย หรือแม้แต่ คุยกันเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรื่องม็อบที่มันประท้วงปิดถนน ทำเอาชาวบ้านเค้าเดือดร้อนไปด้วย หรือ เรื่องที่แม่งทะเลาะกันไม่เลิก ทั้งที่น้ำมันก็แพง ของก็แพง ทำมาค้าขายก็ไม่ดี (สาดดดดดดดดดด มาดูเรื่องปากท้องชาวบ้านมั่ง ว่างขนาดมานั่งประท้วงด่ากันไปมาได้ เอาเวลาไปทำประโยชน์ที่มันดีกว่านี้หน่อยได้มั๊ย สงสารก็พวกนักเรียนแถวนั้น ไปเรียนก็สาย ลำบากชิบ โดนหางเลขจาการกระทำอันสิ้นคิดของพวกผู้ใหญ่เนี่ย)

3. เวลาทำการของโรงพยาบาล จะหมด ตอน 2 ทุ่ม ซึ่งส่วนที่ตรวจปกติจะปิด จะเปิดในส่วนของฉุกเฉิน ตอนที่เราพาหมาไปเรื่องฝี ที่แตกมันเลยเวลาไปแล้ว แต่ก็ลองคุยกะเจ้าหน้าที่ดูว่า พามันมานัดตัดไหม ที่ผ่าตัดที่ท้อง แล้วก็ พอดี แผลที่เป็นฝีที่หลังมันแตก แล้วเป็นแผลเปิดใหญ่มาก ทางโรงพยาบาลเลย ตรวจรักษาให้  เพราะถ้าว่ากันตามตรง อาจจะไม่เข้าเคสฉุกเฉินซะทีเดียว แต่ถ้าเค้าไม่ตรวจให้ก็เข้าใจนะ ไม่ได้คิดจะวีนอะไร มันเป็นเรื่องของระเบียบ หรืออะไรแบบนั้น แต่ก็นะ ระหว่างที่จะรักษาเสร็จ ก็มีคุณป้าท่าทางไฮโซ พาหมามาหาหมอ ก็เจ๊แก เรียกแทนตัวเองว่า "เดี๊ยน" หูยยยยย ขนลุกว่ะ แบบ ท่าทางหมาของเจ๊แกจะซึมอะไรแบบนี้ ก็เลยพามาตรวจ ทีนี้ ลักษณะท่าทางของสุนัข ไม่ได้เข้าข่ายอาการหนักที่แบบจะต้องตรวจด่วนหรืออะไรแบบนี้ (เราก็ไม่เข้าใจนะว่าการรักษาสัตว์ ฉุกเฉิน ต่างจากคนตรงไหนอะ)  ทางเจ้าหน้าที่แบบ อารมณืผู้ช่วยหมออะเค้าก็แนะนำว่าให้มาพรุ่งนี้ ดีกว่า ค่าตรวจก็จะถูกกว่า เราไม่รู้ว่าพูดกันประมาณไหนบ้าง แต่ว่าเราก็รู้สึกว่าเจ้าหน้าที่คนนั้นก็พูดจาดีนะ แต่อีป้านี่กลับวีนไง แบบ ทำไมต้องให้มาพรุ่งนี้ ก็รักษาวันนี้เลยสิ ไม่ระทับใจเลยนะ เดี๊ยนรู้จักหมอที่นี่หลายคน เคยมารักษาหลายครั้งไม่เคยเจอแบบนี้เลย (โอ๊ยยย ฟังแล้วอยากเดินไปตบให้คว่ำ) มีการแบบ ขอทราบชื่อคุณคนนั้นเพื่อที่จะเอาไป complain กะทางโรงพยาบาล (อีเจ๊นี่เป็นไรมากมั๊ยวะ) ทางคุณผู้ช่วยก็แบบได้ค่ะ ให้ชื่อไป แล้วก็ขอโทษที่ทำให้ผิดหวัง แต่มันเป็นระเบียบ ถ้าจะให้ตรวจก็ต้องเจาะเลือด แล้วก็ต้องมาทราบผลพรุ่งนี้อีกที (รู้สึกเห็นใจเลยเหอะ) อีป้านี่ก็ยังไม่วาย มีการ พรุ่งนี้ไม่ว่าง เลยต้องพามาวันนี้ไง ทำไมไม่ตรวจเลย (ห่านเอ๊ยยยย ตรวจเลือด เข้าแล็ป กว่าจะรู้ผล ขนาดคนยังแบบ 3-4 วัน หรือเป็นอาทิตย์เลยเหอะ) คุณเจ้าหน้าที่ก็เข้าไปช่วยหมอด้านใน อีเจ๊นี่ยังไม่เลิกมีการมาพูดกับเรา และพี่สาว ประมาณว่าไม่ดีเลยที่นี่ เคยมารักษาหลายครั้ง เจอครั้งนี้ไม่ประทับใจเลย ทำไมพูดแบบนี้พูดเหมือนคนไม่รักสัตว์ (เค้าไม่รัก จะมาทำงานด้านนี้ทำไมวะ) แต่เรากับพี่ก็ทำแบบเฉยๆ ไม่ใส่ใจ เพราะไม่ได้ชอบใจกับการ complain ไร้สติของเจ๊เค้า เพราะหมาเราก็ต้องเจาะเลือดเอาไปตรวจ วันรุ่งขึ้นก็ต้องหามาใหม่เหมือนกัน แล้วพอเราจ่ายเงินเสร็จก็กลับบ้าน ไม่รู้ว่า อีเจ๊นั้นจะยังไงต่อ

4. อย่างพี่เราเคยทำงานเป็น ต้อนรับลูกค้าที่โรงพยาบาลเอกชนมาก่อน (ตอนนี้ลาออกไปแล้ว) เลยรู้สึก เกลียดคนอย่างอีเจ๊นั้นยิ่งกว่าเราอีก อารมณ์แบบ ลูกค้ายิ่งรวย ยิ่งมีเงิน แม่งยิ่งเรื่องเยอะ เรื่องมาก นู่นไม่ดี นี่ไม่เอา งานประเภท CS หรือ CR ไม่เหมาะกับเราแน่นอน เดี๋ยวจะพาล ชักสีหน้า แล้วชีหน้าด่า อีเจ๊นี่ซะเปล่าๆ เหนื่อยนะ ต้องแบบ เป็นคนที่ service mind โคตรๆ เหอะ ไม่ใช่ไม่มีนะ เราก็มีแต่แบบ เอาให้มันพอดีอะ สปอยด์ลูกค้ามากก็ไม่ไหว อีพวกนี้โดน สปอยด์บ่อยๆแล้วได้ใจ ถ้าโดยปกติเราไม่ใช่คนขี้วีนนะ รอนานหน่อย หรือ ติดขัดอะไร รอได้ ถ้าไม่ได้รีบจริงๆ เพราะว่าเข้าใจคนที่ต้องทำงานอะ ว่ามันเหนื่อยขนาดไหน แบบ พยายามแบบ ถ้าเป็นเราโดนคงไม่มีความสุขหรอก

ปล. เรื่องที่เล่าก็แล้วแต่คนจะมีความคิดเห็นแบบไหน เมนท์ยังไงก็ไม่ว่ากัน

 

Comment

Comment:

Tweet

เราไม่ชอบ หมอศัลยกรรมชั้น 2 อ่ะ ยังเด็ก หน้าซีดๆ บ้านๆ ผอมๆ  เราถามว่าน้องหมาเราไม่ฉี่มากว่า 5 ชั่วโมงหลังจากที่ขาหัก มันบอกให้เราลองถามหมาเราดูเอง แล้วก็บอกให้ไปผ่าตัดที่อื่น ที่นี่เต็ม
แต่หมอทั่วไปโอนะ ความเห็นของเค้าตรงกับ ผศ ที่อื่นว่าไม่ต้องผ่าเพราะน้องหมาเราเล็กเกินไป
ไม่ไปอีกแน่นอน เสียความรู้สึก ไม่คิดว่าจะมีคนจิตใจแย่ๆอยู่ที่นั้น  รพส จุฬาดีกว่าเยอะ ทุกคนใจดี รักสัตว์

#2 By อรพิม (103.7.57.18|203.146.142.53) on 2012-10-22 15:48

#1 By (72.14.192.4) on 2009-07-04 08:59